Tất cả thông tin cần biết về thẻ ATM gắn chip

Theo thông tư mới nhất 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, đến hết ngày 31/12/2021, người dùng cần đổi thẻ ATM từ sang ATM gắn chip thì mới tiếp tục sử dụng được. Nhiều người còn đang bỡ ngỡ chưa biết thẻ ATM gắn chip là gì, có tác dụng ra sao, cách sử dụng để rút tiền cũng như thủ tục đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip như thế nào. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của GameVui.

Thẻ ATM gắn chip là gì?

Mẫu thẻ ATM gắn chip

Bạn đang xem: Tất cả thông tin cần biết về thẻ ATM gắn chip

Thẻ ATM gắn chip hay còn được gọi là Smart Cards, Chip-and-Pin Cards, Chip-and-Signature Cards hoặc Europay – MasterCard – Visa (EMV) Card. Thẻ ATM gắn chip sẽ lưu dữ liệu giao dịch trong chip ở mặt trước thẻ và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Tác dụng của thẻ ATM gắn chip

Nếu như thẻ ATM từ lưu trữ thông tin đã mã hóa của khách hàng trên dải băng từ.và chỉ được mã hóa một lần. Do đó, dễ dẫn tới nguy cơ bị kẻ gian đánh cắp thông tin và gian lận trong giao dịch.

Còn với thẻ ATM gắn chip khi thanh toán, chip sẽ tạo ra mã giao dịch duy nhất và không thể trùng lặp. Nếu chẳng may thông tin của khách hàng bị tin tặc đánh cắp thì thẻ giả sẽ không thể hoạt động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được.

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip để rút tiền

Khác với thẻ ATM từ, bạn không cần phải đưa thẻ ATM vào đầu đọc thẻ mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy POS hoặc cây ATM là có thể thực hiện giao dịch.

Thủ tục đổi thẻ ATM gắn chip

Có 3 cách để các bạn có thể đổi thẻ ATM từ sang ATM gắn chip, cụ thể như sau

  • Cách 1: Các bạn mang CMND hoặc thẻ CCCD của mình ra các cửa hàng giao dịch của ngân hàng mà mình đang sử dụng thẻ ATM từ để đổi trực tiếp.
  • Cách 2: Các bạn có thể sử dụng các ứng dụng ngân hàng số trên điện thoại để thực hiện đổi thẻ trực tuyến
  • Cách 3: Các bạn có thể đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip tại các cây ATM đa năng, cây LiveBank.

Hiện nay, chương trình khuyến mãi đổi thẻ miễn phí của các ngân hàng thường khác nhau. Tốt nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp tới ngân hàng mà mình đang sử dụng dịch vụ để được biết chi tiết.