10 game có nhân vật chính còn ác hơn kẻ phản diện – game hay

Nhân vật chính, hay còn gọi là anh hùng trong game, thường là những người thuộc phe chính diện, tiêu diệt cái ác và ra tay nghĩa hiệp cứu những người gặp nạn. Bất kể những nhân vật như Nathan Drake trong series Uncharted tiêu diệt hàng trăm kẻ địch, phá hỏng biết bao nhiêu thứ thì người chơi cũng đều chấp nhận, miễn Nathan luôn là tâm điểm của “ánh đèn sân khấu”.

Tuy nhiên, cũng có nhân vật chính làm những chuyện tày đình, ra tay sát hại người dân vô tội, phản bội đồng đội, hay thậm chí là nói dối ngay cả với người bạn thân thiết nhất của mình. Game sẽ cố gắng cho bạn thấy rằng nhân vật chính của chúng ta vẫn là một người tốt; tuy nhiên, nếu bạn nhìn đứng nhìn lại thì sẽ thấy người này chẳng khác gì nhân vật phản diện, có khi còn tàn độc hơn là đằng khác.

Nhìn về mặt tích cực thì đây có thể là yếu tố giúp nhân vật chính càng trở nên gắn liền với thực tế hơn, giúp câu chuyện trở nên hồi hộp, hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Dù sao thì một người anh hùng mắc phải lỗi lầm cũng tạo ấn tượng tốt hơn là một người vẹn toàn. Tuy nhiên, game thủ không phải lúc nào cũng muốn điều này. Họ không muốn khi kết thúc lại phải ngồi trầm ngâm xem xem anh hùng trong game thực ra là tốt hay xấu. Sau đây là danh sách 10 nhân vật chính diện hóa ra còn tàn bạo hơn kẻ ác trong game.

Bạn đang xem: 10 game có nhân vật chính còn ác hơn kẻ phản diện – game hay


Cảnh báo: Có Spoiler!!!


The Vault Hunters – Borderlands

Tất nhiên Handsome Jack là một kẻ rất nham hiểm và độc ác, tuy nhiên hắn ta vẫn có những điểm mà người chơi vẫn có thể cảm thông và hiểu được. Vả lại, nếu bạn trao cho một nhân vật nào đó trong series quá nhiều quyền lực thì sớm muộn gì người đó cũng sẽ đi theo con đường giống như Jack mà thôi. Thậm chí, khi Jack bắt nhốt con gái của mình thì hắn ta cũng có lý do để làm chuyện này. Vì Angel đã vô tình sử dụng sức mạnh của mình khiến mẹ của cô ta phải bỏ mạng nên để ngăn không cho những trường hợp thương tâm như vầy tiếp diễn, Jack đã tạo ra một nơi để giam cầm con gái mình lại.

Ừ thì Jack đã giết hằng hà sa số kẻ cướp và lũ thu gom phế liệu (scavenger), nhưng nhóm nhân vật chính Vault Hunters cũng thế cả thôi. Còn tệ hơn nữa là Vault Hunters làm chuyện này vì kho báu và vinh quang. Jack, trước khi trở thành kẻ phản diện, đã từng làm mọi thứ để giúp hành tinh Pandora trở nên tốt đẹp hơn. Và nhất là trong phần Borderlands 2 và The Pre-Sequel, game thủ biết được một điều rằng nguyên nhân khiến Jack trở thành một kẻ tàn độc là chính vì nhóm Vault Hunters đã đẩy anh ta vào con đường tội lỗi này.

Joel – The Last of Us

Hành trình của Joel và Ellie trên vùng đất Mỹ đầy rẫy những con zombie hoàn toàn không có gì sai trái cả. Họ chỉ cơ bản là tìm mọi cách để chịu đựng và sinh tồn. Trên đường đi vẫn có những kẻ xấu, và hai người này cũng chỉ đơn thuần là tự vệ mà thôi. Ellie khá là hiền lành, trong khi Joel thì lại là một câu chuyện khác. Anh ta cứ xem Ellie như là một đứa con nít hỉ mũi chưa sạch, vì thế nên chẳng đưa cho Ellie bất kì vũ khí nào để sinh tồn hay tự vệ cả. Điều này nghe thì cũng chưa hẳn là tệ, nhưng khi bạn so sánh Joel với thủ lĩnh của nhóm Fireflies là Marlene, khi cô ta muốn hi sinh Ellie để tìm ra phương thuốc áp chế lũ zombie, thì mới thực sự thấy rõ mặt trái của Joel.

Quá khứ của Joel với đứa con gái của mình, cộng với tính tình đa nghi đã biến anh ta từ một ông già cứng đầu chuyển sang chế độ “ông bố của năm” khi biết được kế hoạch kia của Marlene. Anh ta muốn “bảo vệ” Ellie nhiều đến mức nói dối đủ điều trước mặt Ellie, một người có thể nói là đã vào sinh ra tử, kề vai sát cánh cùng mình mỗi khi khó khăn nhất. Thay vì nói sự thật cho Ellie biết rõ về tình hình hiện tại thì Joel đã chọn giải pháp nói dối để Ellie không hỏi về chủ đề đó nữa. Điều này khiến nhân vật chính Joel chả khác gì so với Marlene hay David.

The Lone Wanderer – Fallout 3

Lý do Lone Wanderer có mặt trong danh sách này là bởi vì người này được dẫn dắt để đi theo đường lối của đấng tối cao Liam Neeson. Liam muốn bạn phải làm giống những gì mà hắn ta đã làm để giúp đỡ cư dân tại Capital Wasteland bằng cách cung cấp nguồn nước cho họ, đổi lại thì bạn phải cho phát nổ… khu Megaton. Và việc này sẽ khiến 100 người dân vô tội “bay màu” ngay lập tức. Những người còn sống sót thì sẽ bị bắt làm nô lệ phục dịch cho bạn, trong đó có cả con nít đến từ khu Little Lamplight dưới lòng đất.

Thay vì ra tay giúp đỡ Harold, một cái cây biến dị biết nói, tìm thấy bình yên trong tâm hồn thì bạn lại châm lửa thiêu sống hắn ta. Bạn đã buông lời xúc phạm, miệt thị một người có ý định tự sát, khiến anh ta tự tìm đến cái chết thay vì khuyên bảo rằng quay đầu là bờ. Bạn còn đầu độc nguồn nước của Capital Wasteland, phá hỏng mục tiêu của cha mình, và tệ hơn nữa là bạn là một kẻ ăn thịt người (cannibal). Điều này khiến nhân vật chính còn tệ hại hơn gấp trăm lần so với Colonel Autumn hay Mr. Burke.

The Boss – Saint’s Row

Bản Saint’s Row đầu tiên gần giống như là một “phản xạ tự nhiên” khi thấy Grand Theft Auto IV thành công vang dội. Với nhiều người thì điều này không quá bất ngờ cho lắm, nhưng với nhiều nhà phát triển, bao gồm cả Volition, thì họ muốn nhanh chóng kiếm chác chút đỉnh từ thể loại hành động sandbox này. Tuy nhiên, càng về sau thì Saint’s Row càng chuyển hóa theo một hướng khác, từ một bản sao của GTA thành một tựa game kinh điển trong phần 2 với nhiều yếu tố mới mẻ, sáng tạo, và có cả điên rồ nữa.

Bạn sẽ vào vai thủ lĩnh, gọi là The Boss, của nhóm 3rd Street Saints. Tuy nhiên thì The Boss vẫn nằm ở “chiếu dưới” ở Stilwater nên vẫn cần phải “leo rank” để chứng tỏ vị thế của mình trong xã hội. Bạn sẽ phải đi tàn sát những băng nhóm khác, làm những việc tày trời như ra tay sát hại người dân vô tội và nhân viên trong các tập đoàn. Dần dần bạn sẽ thành một siêu sao, vang danh khắp nơi, được biết đến như là kẻ thống trị khi nhắc đến xã hội đen. Nhưng nhìn lại thì cho dù là bạn giết người để báo thù cho Aisha, Johnny Gat hay Carlos đi chăng nữa thì những tội lỗi mà bạn đã gây ra, những sinh mạng vô tội đã bị bạn tước đoạt bởi những trận bom đạn và khủng bố đều không thể nào chấp nhận được.

Booker DeWitt – BioShock Infinite

Cốt truyện của BioShock Infinite khá là rắc rối và rườm rà với những yếu tố xuyên không, vượt không gian và thời gian, lại còn vũ trụ và dòng thời gian song song nữa. Tuy nhiên, có một thứ dễ hiểu hơn đó là việc so sánh giữa Zachary Comstock và Booker DeWitt. Comstock, người tạo ra và thống trị thành phố lơ lửng Columbia, có tính cách vô cùng áp bức và phân biệt chủng tộc. Hắn ta còn “tẩy não” người dân với những lời thuyết pháp (preaching) của mình. Comstock còn tự nhận mình là một nhà tiên tri vì có khả năng du hành qua các vũ trụ khác nhau. Giống như Booker, hắn ta đã tham gia vào cuộc tàn sát tại Wounded Knee, giết những người vô tội.

Weekend Hot Topic, part 1: most wanted games of 2013 | Metro News

Bằng cách đi xuyên qua một lỗ hổng để đến dòng thời gian khác, Comstock đã lợi dụng những nhược điểm của DeWitt sau khi anh ta trở thành một kẻ vừa mê cờ bạc vừa nghiện rượu để bắt cóc con gái của DeWitt. Anh chàng này sau đó đã đến Columbia để sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ của mình và giải cứu con gái của mình. Tuy nhiên, khi anh ta càng khám phá thành phố này, giết nhiều người dân vô tội, và đảo lộn trật tự tại Columbia thì cuối cùng cũng gặp lại được Comstock. Lúc này thì chúng ta biết được rằng 2 người này thực chất chỉ là 1 người mà thôi. Vì thế, Booker DeWitt làm sao mà có thể tốt hơn Zachary Comstock trong khi cả 2 đều là 1 người duy nhất cơ chứ?

Captain Walker – Spec Ops: The Line

Vào vai một người lính phải chịu dư chấn từ những cuộc chiến và những thứ mà anh ta đã chứng kiến tận mắt, bạn sẽ thấy Walker dần dần rơi vào trạng thái tâm thần phân liệt và bị hoang tưởng nặng. Như tựa game cũng đã gợi ý, bạn cùng với 2 người đồng đội sẽ tiến vào thành phố Dubai để làm một nhiệm vụ chưa được phê chuẩn, thậm chí là cũng chẳng cần thiết phải làm nữa. Walker sẽ đi xuyên qua sa mạc, giết người dân vô tội trên hành trình vì giận dữ hoặc vì cố chấp, rồi từ từ rơi vào hố sâu tuyệt vọng. Anh ta bị dằn vặt bởi quá khứ và ảo tưởng rằng kẻ thù John Konrad đang bắt giữ đồng đội của mình, vì thế nên anh phải thực hiện một cuộc giải cứu con tin.

Tuy nhiên, khi đến cuối game, 2 người đồng đội đều chết, còn lại một mình Walker với bàn tay dính đầy máu của những người bị anh ta giết chết, kể cả người dân vô tội phải bỏ mạng vì bị dính phốt pho trắng (white phosphorus), Walker mới nhận ra được sự thật. John Konrad đã bị giết từ lâu rồi, bộ đàm của Walker bị hư từ đầu game đến giờ, mệnh lệnh ban đầu mà anh ta nhận được là sơ tán khỏi thành phố và tất cả những gì đã diễn ra đều là do chính mình tưởng tượng nên.

Duke Nukem – Duke Nukem Series

Duke Nukem là một nhân vật khá là dị, không phù hợp lắm với thời đại gaming ngày nay. Kể từ năm 2011 thì phong thái của Duke Nukem đã bị cho là “lạc loài” rồi. Dần dần thì sở thích của đám đông bị thay đổi, dẫn đến việc nhân vật này gần như bị rơi vào quên lãng. Nhưng đồng thời, anh ta cũng là một nhân vật anh hùng khá là quái đản với cái tôi cực kì to lớn, đến nỗi nhiều người xem anh ta giống như là một kẻ bắt nạt thì đúng hơn. Đối thủ của Duke là lũ ngoài hành tinh, và vì thế nên nó cân đong đo đếm được ai tốt hơn ai nhưng Duke đã khiến lũ kia phải chạy sút quần.

New Duke Nukem Game Possibly Being Teased by Gearbox

Anh ta hay xúc phạm phụ nữ, khá là “đần độn”, tàn bạo, và khó ưa. Đó là chưa kể đến những thói quen dị hợm khác của Duke, chẳng hạn như việc tiểu tiện là một thú vui tiêu khiển, nhất là khi anh ta đi tiểu vào hốc mắt của con trùm cuối. Chí ít trong Saint’s Row thì bạn còn được làm tổng thống, chứ còn trong đây thì tổng thống ghét bạn đến mức ra lệnh phóng đầu đạn hạt nhân để tiêu diệt bạn cho bằng được mới thôi.

Harrier Du Bois – Disco Elysium

Đôi lúc, nhân vật chính trong game phải đấu tranh chống lại thế giới, chống lại thời cuộc, thậm chí là đối đầu với chính con quỷ dữ trong bản thân mình. Và ắt hẳn không ai chống lại nhiều quỷ dữ bằng Harrier Du Bois – một cảnh sát nghiện rượu bị mất trí nhớ – trong Disco Elysium. Tỉnh giấc sau một trận say mèm, Du Bois phát hiện rằng mình đang có dính líu đến một cuộc điều tra án mạng và âm mưu thâm độc. Bạn sẽ tự nhủ rằng ở Revachol toàn là kẻ bất lương. Đúng, nhưng điều này không có nghĩa là Harrier không cần chịu tội trước những hành động của mình, nhất là khi anh ta nhìn có vẻ như đang làm việc chăm chỉ nhưng thực chất thì lại khá là lơ là trong công việc.

Harrier Du Bois - Disco Elysium Wiki

Những kẻ đối đầu với Harris sẽ là các băng nhóm, người bán ma túy, chủ tịch tập đoàn, và thậm chí là cả lực lượng cảnh sát cũng sẽ đối đầu với bạn luôn. Tuy nhiên, thay vì chứng minh rằng mọi người đều sai thì Du Bois càng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Cho dù đầu óc, trí nhớ của Harris có nói rằng anh ta không nên nhớ về cuộc say bí tỉ đêm hôm trước, hay hệ thần kinh có thúc giục anh ta làm việc nhanh hơn nữa thì đây vẫn không phải là một người anh hùng mà mọi người hay nghĩ.

Kane And Lynch – Kane & Lynch Series

Khi bạn so sánh kẻ xấu với kẻ xấu thì rất là khó để kiếm được “điểm sáng” của họ vì bản chất cái ác đã ăn sâu vào trong máu của họ rồi. Tuy nhiên, Kane lại là một nhân vật bị lôi kéo vào con đường tội lỗi nhưng anh vẫn tìm mọi cách để thoát ra khỏi vũng lầy này. Nhưng bên cạnh đó thì anh ta còn bị dính với Lynch – một kẻ bị hoang tưởng và tâm thần bị phân liệt với xu hướng bạo lực, nếu không muốn nói cực kì bạo lực là đằng khác. Lynch ban đầu làm việc cho người đang truy đuổi Kane, The 7, với vai trò là một người cung cấp thông tin, quản lý nhiều thứ khác nhau.

Khi cốt truyện trong game dần mở ra thì Lynch và Kane đều bị phản bội, còn tiền thì không nằm ở nơi mà đáng lẽ ra nó phải nằm; vì thế nên họ phải đi khắp nơi, gieo rắc kinh hoàng ở bất cứ nơi nào họ đặt chân đến. Hai người này đã ra tay sát hại hàng trăm người, trong đó có cả cảnh sát, và trong một phi vụ cướp nhà băng thì bộ đôi này còn bắt cóc và xử bắn cả một nhóm con tin. Dù cho Kane có là một người đàn ông của gia đình đi chăng nữa thì anh ta vẫn tàn độc hơn The 7 rất nhiều lần vì đã “dấn thân” quá nhiều vào con đường tội ác. Nói một cách ngắn gọn thì 2 nhân vật này chẳng khác gì những tên sát nhân máu lạnh hung tợn.

Wander – Shadow Of The Colossus

Cho dù có bị lừa gạt, phản bội, hay là vô tình làm chuyện ác thì những lý do này đều không thể chấp nhận được. Ai ai cũng có quyền lựa chọn và nếu Wander chịu bỏ một chút thời gian tìm hiểu lai lịch của Dormin thì bản thân anh ta đã không bị biến thành nhân vật phản diện rồi. 16 pho tượng khổng lồ Colossi mà Wander đi tìm diệt đều là những vị thần giam giữ một phần linh hồn của Dormin – một con ác quỷ vô cùng quyền lực. Tuy nhiên, vì mục đích hồi sinh một cô hầu gái tên là Mono mà Wander đã răm rắp nghe theo lời hướng dẫn của Dormin, tin rằng những gì mà hắn ta nói đều là sự thật. Nhân vật chính của chúng ta nào ngờ được rằng mình đang bị dụ đi giết những sinh vật hiền lành đang làm nhiệm vụ ngăn không cho Dormin trở lại làm bá chủ vương quốc.

Cứ mỗi khi giết được một con Colossi thì Wander càng bị sa đà vào bóng tối. Đôi mắt dần trở nên đục ngầu, da dẻ thì bị sậm màu và rạn nứt, đã thế còn bị chi chít những vết tích nữa. Đến cuối game thì Wander bị Dormin nhập vào người, cố gắng tiêu diệt tất cả những người trong ngôi đền nhưng thất bại, và Dormin lẫn nhân vật chính đều bị bắt nhốt tại ngôi đền vĩnh viễn.

Nguồn: What Culture